รักษาเส้นเลือดขอดโป่งพอง ขนาดใหญ่ ด้วย RFA

รักษาเส้นเลือดขอด

รักษาเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่

“RFA” หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Radio Frequency Ablation จริงๆ แล้ว ก็คือ เป็นการรักษาเส้นเลือดขอดโดยใช้คลื่นความถี่วิทยุ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการรักษาด้วยเลเซอร์ แต่ไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดแผล แต่แพทย์จะใช้วิธีเจาะผ่านรูเข็มขนาดเล็ก แล้วใส่ขดลวด (สาย Fiberoptic) เข้าไปสลายเส้นเลือดขอดที่มีปัญหา โดยเครื่องจะแปรพลังงานจากคลื่นวิทยุนั้น มาเป็นความร้อน (ค่าความร้อนอยู่ที่ประมาณ 120 องศาเซลเซียส) โดยความร้อนในระดับนี้จะทำให้เส้นใยของคอลลาเจนที่เป็นโครงสร้างสำคัญของผนังเส้นเลือดดำนั้นฝ่อตัวลงไปในที่สุด

เป็นวิธีการรักษาเส้นเลือดขอด โป่งพอง ขนาดใหญ่ (Varicose Veins) เส้นเลือดขอด ประเภทนี้ จะสังเกตเห็นค่อนข้างชัด เพราะเส้นเลือดจะโป่งนูนออกมาเป็นขดๆ ให้เห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ชัดเจน

เส้นเลือดขอด ขนาดใหญ่ ทำไมต้อง รักษาด้วย RFA (Radio Frequency Ablation)
หลายคนที่กำลังเป็น เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ กำลังมองหาวิธีการรักษาที่เหมาะกับลักษณะอาการ และความคุ้มค่ากับการรักษากันอยู่ใช่ไหมละคะ เรามาดูกันว่า การรักษาด้วยวิธี RFA ดีอย่างไร ทำไมต้อง RFA กันค่ะ 

 • เจ็บไหม?…. ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีไหน ก็คงต้องมีเจ็บตัวกันบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าการรักษาด้วยวิธี RFA เจ็บน้อยว่าการผ่าตัดเส้นเลือดขอด เยอะค่ะ เพราะจะมีแผลแค่จุดเล็กๆ ที่แพทย์จะเจาะรูเข็มขนาดเล็ก แล้วใส่ขดลวดเข้าไปสลาย เส้นเลือดขอด ที่มีปัญหานั้นค่ะ 

 • ใช้เวลาในการรักษานานหรือไม่?… ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1 ชม. ในการรักษาต่อครั้ง และภายหลังการรักษาเส้นเลือดขอด จะยุบลง 50% หลังจากการรักษาทันที, 6-8 สัปดาห์จะยุบตัวลงอีก 90-100%

 • ต้องมีการนอนโรงพยาบาลหรือพักรักษาตัวนานกี่วัน?… หลังจากการรักษาด้วยวิธี RFA ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติได้เลยค่ะ ไม่ต้องนอนพักฟื้น

 • แผลใหญ่หรือไม่?… หลังจากรักษาจะมีแผลเล็กๆ ที่เกิดจากการที่แพทย์จะเจาะรูเข็มขนาดเล็ก แล้วใส่ขดลวดเข้าไปสลาย #เส้นเลือดขอด ที่มีปัญหา ซึ่งเมื่อปล่อยทิ้งไว้แผลก็จะหายไปเองค่ะ หรือหากผู้ที่กังวล ก็สามารถทายาที่ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นได้ค่ะ แผลเล็กมากจนเรียกได้ว่าไม่เป็นแผลเป็นเลยละค่ะ

 • การดูแลตัวเองหลังการรักษา?… ควรใส่ถุงน่องสำหรับ #เส้นเลือดขอด เพื่อช่วยกระชับบริเวณที่ทำการรักษา พยายามไม่ให้แผลโดนน้ำหรือเสียดสีมากนักเพื่อป้องกันการอักเสบบริเวณแผล